Smartwatch và Fitness khác nhau ra sao ?

Nhiều bạn ở đây có thể đã nghe và đang sử dụng Smartwatch nhưng với cái tên Fitness Tracker thì còn khá xa lạ, thậm chí nhiều bạn còn lầm tưởng 2 loại này là 1 vì có thiết kế kha khá giống nhau. Tuy là có thiết kế có vẻ giống nhau nhưng chức năng và mục đích sử dụng lại hoàn toàn khác nhau.

Fitness tracker là gì?

Nói đến Fitness tracker, thì chắc hẳn nó sẽ là 1 thiết bị theo dõi sức khỏe như đúng với cái tên của nó. Nhưng nó có thể làm được những gì.
Smartwatch và Fitness khác nhau ra sao
 • Theo dõi sức khỏe: đo nhịp tim, theo dõi giấc ngủ,chỉ số sức khỏe,…
 • Theo dõi vận động, hỗ trợ tập luyện: đếm bước chân, tính hành trình đi được, tính lượng calo tiêu thụ,…
 • Nhắc nhở vận động: nhắc nhở bạn hoạt động khi bạn ngồi quá lâu, nhắc nhở uống đủ nước mỗi ngày,…
 • Nhận thông báo tin nhắn, cuộc gọi, tìm lại điện thoại,…
Tiêu chí hoạt động cũng như chất lượng của Fitness tracker hầu như đều là nhẹ, bền, không gỉ và có khả năng chống nước nhẹ. Hiện trên thị trường fitness tracker có 2 loại chính mà bạn có thể bị nhầm lẫn:

Fitness tracker thiết kế dạng Smartband

Chức năng chính của những chiếc fitness tracker dạng smartband là theo dõi sức khỏe. Chúng thường không có các tính năng thông minh như điều khiển/lưu trữ nhạc, hoạt động ứng dụng của các nhà cung cấp phần mềm thứ 3,… Dĩ nhiên về khả năng theo dõi sức khỏe thì nó hoàn toàn hơn so với những chiếc smartwatch khác.
fitness tracker dạng smartband

Đồng hồ thông minh thể thao GPS

Về loại này thì chúng chính là GPS Running Watch. Loại này chủ yếu được tạo ra là để cải tiến các tính năng của fitness tracker, bên cạnh đó là 1 phần tính năng của smartwatch vào đó nữa. Dĩ nhiên vì nó là đồng hồ thể thao cho nên chức năng chính của nó vẫn là theo dõi thể thao.
Đồng hồ thông minh thể thao GPS

Smartwatch có thể làm được những gì ?

Đại đa số smartwatch ra đời chỉ với mục đích hỗ trợ cuộc sống của người dùng về các kĩ thuật công nghệ và kết nối người dùng với những người khác. Còn Fitness Tracker thì chỉ tập trung cho cá nhân sử dụng bằng cách theo dõi mọi thứ cho người dùng. Một số tính năng mà smartwatch có bao gồm:
Smartwatch và Fitness khác nhau ra sao

 • Nhận thông báo
Đây nhất định phải là chức năng buộc phải có cho mọi loại đồng hồ mà mình đã liệt kê ở trên. Với các loại fitness tracker cao cấp hiện nay như Fitbit Charge 3, thì việc bạn trả lời tin nhắn trực tiếp cũng không còn là điều xa lạ.
 • Sử dụng được ứng dụng riêng biệt
Với smartwatch, bạn có thể thoải mái thay đổi và sử dụng các ứng dụng tương tự như 1 chiếc điện thoại thông thường. Fitness tracker thường chú trọng vào các bài tập và chỉ số sức khỏe như những ứng dụng, ví dụ như Google’s Map, Strava, RunKeeper,…Trong khi smartwatch còn hỗ trợ xem ảnh, word, pdf, xem youtube,…
smartwatch

 • Điều khiển nhạc
Đa số smartwatch kết nối với điện thoại đều có khả năng điều khiển nhạc. Một số smartwatch cao cấp hơn nữa thì có thêm cả bộ nhớ lưu trữ nhạc riêng. 
 • Có micro giao tiếp
Tính năng này được tích hợp để bạn có thể giao tiếp cùng trợ lý ảo trên đồng hồ. Điển hình là Google Assistant trên smartwatch Wear OS, Bixby trên Samsung Galaxy Watch hoặc Siri của Apple Watch. Tất nhiên bạn cũng có thể tận dụng chúng để trả lời cuộc gọi trên đồng hồ nữa.
 • Theo dõi thể thao, tích hợp GPS
Fitness tracker hỗ trợ theo dõi nhiều bộ môn thể thao khác nhau, tuy nhiên chỉ có những mẫu fitness tracker cao cấp mới được tích hợp GPS. Bởi vì thế mà những mẫu vòng đeo tay thông minh này phải sở hữu 1 thời lượng pin cao. Với smartwatch, thì với 1 số dòng chúng vẫn tích hợp GPS, nhưng chúng sẽ có kết nối không bằng các loại fitness tracker cao cấp khác.
đồng hồ thông minh GPS
 • Thời lượng pin
Như mình đã nối Smartwatch khó có thể “qua mặt” được fitness tracker ở yếu tố này. Vì nhu cầu cũng như các tính năng theo dõi 24/24 của Fitness tracker bắt buộc chúng phải có pin khủng, thường được tính bằng tuần. Còn với smartwatch thì chúng ta chỉ có thể sử dụng vài ngày.
Ví dụ như mẫu đồng hồ thông minh Ticwatch C2 có thời lượng pin khoảng 1 ngày rưỡi, Apple Watch Series 4 thì pin chỉ khoảng 18 giờ hay Samsung Galaxy Watch có thể “sống sót” trong 2 – 3 ngày.
Smartwatch và Fitness khác nhau ra sao
 • Các tính năng khác
Sự cạnh tranh của các hãng sản xuất đồng hồ thông minh cực kì khốc liệt làm cho các hãng tạo ra những tính năng cực kì hữu ích. Như trên Apple Watch Series 4, đó là tính năng “Phát hiện ngã”. Với Ticwatch Pro, đó là công nghệ 2 màn hình nhằm tiết kiệm pin. Sở hữu khe gắn sim 4G riêng của Huawei Watch 2 bản 4G.

Kết luận

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng có thể nhận ra được những thứ quan trọng và điểm mạnh của từng loại đồng hồ thông minh. Chúc bạn có thể lựa chọn cho mình 1 chiếc smartwatch thật tốt cho bản thân.

Không có nhận xét nào