Các chuẩn chống nước trên smartwatch

Tính năng chống nước từ lâu đã là 1 chức năng không thể thiếu trên những chiếc đồng hồ thông minh. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ những chỉ số chống nước trên đồng hồ khiến đồng hồ thông minh gặp những sự cố đáng tiếc. Những chỉ số này là gì và chúng ta có thể sử dụng đồng hồ thông minh trong môi trường nước với những điều kiện gì. Hãy cùng mình tìm hiểu qua về những tính năng và khả năng chống nước trên smartwatch nhé.
Chống nước trên smartwatch

Water Rating từ Garmin

Đồng hồ thông minh thường chỉ có những cấp độ chống nước nhất định. Thông thường là IPX7 trở lên. Vậy tiêu chuẩn này có ý nghĩa gì? Chỉ số ATM là như thế nào?
Hãy xem bảng Water Rating bên dưới
Chuẩn chống nước
Định nghĩa
IPX7
Chịu nước ở độ sâu 1 mét khoảng 30 phút
IPX6
Được bảo vệ chống lại các tia nước mạnh mẽ. Nước được chiếu ở mọi góc qua vòi 12,5 mm với tốc độ dòng chảy 100 lít / phút ở áp suất 100 kN / m2 trong 3 phút từ khoảng cách 3 mét
1ATM
Chịu được áp lực nước tương đương 10m
3ATM
Chịu được áp lực nước tương đương 30m
5ATM
Chịu được áp lực nước tương đương 50m
10ATM
Chịu được áp lực nước tương đương 100m

Khác biệt giữa Water - resistant và Water - proof

- Water resistant là những chiếc đồng hồ có khả năng chịu nước nhưng không chống thấm 100%. Đây là mức độ chống nước tối thiểu cho các thiết bị điện tử. Water resistant thường chỉ các loại thiết bị điện tử có chỉ số kháng nước dưới 7 (Ví dụ: IPX6).
- Water proof là những chiếc đồng hồ có khả năng hoạt động trong nước một khoảng thời gian nhất định mà không bị ảnh hưởng. Những thiết bị được gọi là water proof khi nó có con số thứ 2 của chỉ số kháng nước trên 7 (Ví dụ: IP67).
Chống nước trên đồng hồ thông minh được phân ra 2 loại cơ bản
Tùy vào chất liệu và chất lượng sản phẩm mà chúng có thể chống nước được lâu dài, với những sản phẩm kém chất lượng ta không nên quá tin tưởng tính năng chống nước này.

Đồng hồ đã có tính năng chống nước thì nên sử dụng ra sao ?

“Đồng hồ chống nước 5ATM tức là có thể chịu áp lực nước 50m”. Bạn hiểu vấn đề nhưng áp lực 50m nghe có vẻ xa vời khi nhu cầu của chúng ta chỉ là sinh hoạt bình thường thôi mà làm gì mà phải lặn sâu 50m nhỉ.
Đồng hồ thông minh có tính năng chống nước nhưng vẫn bị vào nước ?

Bởi vì khái niệm chống nước khá mơ hồ nên mình xin chia sẻ bảng dưới đây.
Bảng hướng dẫn sử dụng đồng hồ thông minh chống thấm nước (Nguồn: Garmin)
Chuẩn chống nước
Thích hợp
Không nên
IPX7, 1ATM
Chịu nước khi rửa tay, tắm , hoặc đi mưa
Bơi, lặn, lướt ván hoặc các hoạt động trượt nước
Swim, 5ATM
Chịu được nước văng, đi mưa, bơi lội , lặn nước nghiệp dư
Lặn ở độ sâu lớn, các hoạt động trượt nước
Water Sports, 10ATM
Chịu được nước văng, mưa, tuyết, bơi lội, tắm vòi sen, lặn trong nhà hoặc với ống  thở, trượt nước với tốc độ cao
Lặn ở độ sâu lớn (Scuba Diving)
Dive (Lặn) – Thiết kế theo chuẩn EN13319
Chống nước ở mọi điều kiện
Ở những điều kiện cực kì khắc nghiệt

Lưu ý khi sử dụng smartwatch có chuẩn chống nước

Đồng hồ được sử dụng ở mức chống nước quy định vẫn có nguy cơ vào nước nếu nó chịu một mức áp lực cao hơn có thể. Ví dụ: đồng hồ của bạn có mức chịu nước là 1ATM/IPX7. Tức là nó có thể chịu được nước trong vòng 30 phút ở độ sâu 1 mét. Nếu bạn cố tình hoặc vô tình để 1 lực nước bắn thẳng vào đồng hồ sẽ có khả năng thiết bị của bạn bị vào nước.
Hãy lưu ý khi sử dụng những chiếc smartwatch chống nước

Nếu đồng hồ bạn đang sử dụng có màn hình cảm ứng: khi xuống nước, đồng hồ sẽ bị loạn cảm ứng và mạnh hơn sẽ bị liệt luôn đấy nhé.
Nếu đồng hồ xuất hiện hiện tượng bị ngưng tụ nước, bạn nên phơi hoặc tạo nhiệt độ cao để hơi nước trong đồng hồ bốc hơi . Hiện tượng này có thể xuất hiện do ngưng tụ tạm thời, độ ẩm hoặc sương mù khi bạn di chuyển sang môi trường có nhiệt độ khác nhau.
Phơi nắng cho đồng hồ cũng không phải ý kiến tồi
Hạn chế tiếp xúc nhiều lần với các sản phẩm như kem dưỡng da hoặc kem chống nắng, lotions, đồ trang điểm và bronzer bởi nó có thể gây mòn thiết bị và dây đeo của đồng hồ.
- Chú ý làm sạch đồng hồ bằng nước sạch sau khi luyện tập vì mồ hôi có thể ảnh hưởng tới tính năng chống nước nếu cứ kéo dài

Không có nhận xét nào