Đi bộ mỗi ngày 10.000 bước bạn làm được không ?

Tổ chức y tế thế giới (WHO) thông báo rằng 1 người nên đi bộ từ 7.000 đến 10.000 bước chân mỗi ngày (Tương đương 1-2 km), điều này sẽ giúp cải thiện sức khỏe của con người. Theo nghiên cứu từ Withings, đi mỗi trung bình 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp bạn giảm huyết áp, giúp lưu thông máu đến các chi 1 cách tốt hơn. Hãy cùng mình xem qua những tác dụng khi đi bộ 10.000 mỗi ngày nhé.


10.000 bước mỗi ngày cho ta những lợi ích gì ?

Đi bộ là cách hữu hiệu nhất để tiêu hao đi lượng calo bạn đã thu vào. Bên cạnh đó việc giảm cân giúp vóc dáng thon gọn cũng là ưu điểm của đi bộ. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe ở Mỹ, Những người thường xuyên vận động hoặc chí ít là vận khoảng 30 phút mỗi ngày, thì nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch giảm đi 30% so với những người không vận động.

Ngoài ra, đi bộ 10.000 bước mỗi ngày còn mang lại cho bạn một số lợi ích như:
·         Ổn định huyết áp, giảm khả năng đột quỵ
·         Đẩy nhanh trao đổi chất, đốt calo thừa, chống lão hóa, mất cơ xuất hiện ở những người cao tuổi
·         Giảm lượng đường, mỡ trong máu, giảm nguy cơ tiểu đường
·         Thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏi các hệ về đường ruột
·         Giúp giảm căng thẳng, stress sau những giờ làm việc căng thẳng
Ngoài ra, đi bộ còn giúp bạn cải thiện được tinh thần lẫn cả về thể lực 1 cách rõ rệt. Giúp nhịp tim ổn định, giúp bạn sống khỏe hơn và thọ hơn. Để hiểu hơn về vùng nhịp tim tác động lên tim như thế nào, bạn nên tham khảo thêm về bài viết Đo nhịp tim và các điều cần biết.


Tóm lại, việc đi bộ mỗi ngày không đem lại cho bạn kết quả rõ rệt ngay lập tức. Nhưng nếu đi bộ thường xuyên và mỗi ngày thì nó sẽ cứu sống bạn trong nay mai.

Không phải ai cũng đi đúng 10.000 bước mỗi ngày

Theo nghiên cứu từ Fitbit (hãng sản xuất vòng đeo tay theo dõi sức khỏe hàng đầu), thực tế chỉ có người Hong Kong và Tây Ban Nha có số bước trung bình 10.000 bước mỗi ngày. Số còn lại ít khi đạt được số bước 10.000 mỗi ngày, trừ những người đam mê hoặc vận động viên chuyên nghiệp.
Ngoài ra, một số nhóm người sau đây cũng không nên cố gắng đạt được con số đi bộ 10.000 bước mỗi ngày. Nếu bạn là người không thể vận động mạnh vì lý do sức khỏe thì việc tập yoga cũng là 1 sự lựa chọn không hề tồi. Dưới đây là những nhóm người nên hạn chế đi quá nhiều mỗi ngày:
·         Người mới hồi phục sau chấn thương
·         Người mắc bệnh về xương khớp, đặc biệt là khớp gối, khớp cổ chân và bàn chân
·         Người có bệnh về mạch máu. Cụ thể là giãn tĩnh mạch chi dưới, viêm tắc động mạch, tĩnh mạch chi dưới
·         Người có bệnh về tim mạch.
·         Người có tiền sử về các bệnh về hô hấp, hen suyễn,…

Làm sao để đạt được mục tiêu đi bộ 10.000 bước mỗi ngày

Nếu bạn đi bộ 10.000 bước 1 ngày điều đó đồng nghĩa bạn vừa đốt cháy khoảng 1500 calo. Để đạt được mục tiêu đi 10.000 bước mỗi ngày, trước tiên bạn phải quên đi mục tiêu là 10.000 bước đi đã. Điều này giúp bạn bớt phải nghĩ về 1 con số 10.000 quá lớn kia và tập trung cho bài tập.
Bạn không nhất thiết phải đi hết 10.000 bước trong 1 khoảng thời gian. Dễ nhất là chia nhỏ ra: cứ 1 tiếng lại đi qua đi lại ít nhất 250 bước hoặc 1 – 2km mỗi lần đi bộ. Như vậy bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu trong ngày hơn.

Với những bạn là nhân viên văn phòng phải ngồi 8 tiếng cho 1 ngày, thì cách tốt nhất là sử dụng các loại vòng đeo theo dõi sức khỏe như Xiaomi Mi Band 3, Fitbit Charge 3 hoặc Garmin Vivosmart 4 để chúng sẽ tự động thông báo cho bạn đi bộ ít nhất 250 bước mỗi giờ. Từ đó, bạn sẽ có thói quen vận động tốt hơn.
Tóm lại mình là việc vận động là điều cần thiết cho sức khỏe của mỗi người. Thông số 10.000 chỉ là 1 con số mang tính chất tham khảo, thực tế thì chỉ cần bạn chịu vận động cơ thể thường xuyên đã giúp cho bạn cải thiện khá nhiều thứ , nhưng thật tốt nếu như bạn xem đó như là 1 thói quen và thường xuyên đi bộ phải không nào.

Không có nhận xét nào