Asana là gì ? Tại sao lại nhiều người bắt đầu tập Asana


Asana là 1 từ tiếng Phạn với tức thị phong thái yoga. Đây là phương pháp thiền kết hợp với những tư thế từ đơn giản cho đến khó, tạo 1 cảm giác thư thả, điềm tĩnh cả vật chất lẫn tinh thần. Điều này tác động đến tuyến giáp, thần kinh, cơ, điều hòa hoóc-môn nội tiết, cân bằng cảm xúc… Nói không thôi thì chúng ta sẽ khó hình dung ra, cho nên vào bài viết luôn thôi.

Những tư thế Asana được phối hợp với nhau ra sao? 

Mỗi phong thái xoay quanh đến hai bước là “đẩy” và “giữ”. Đẩy là sử dụng lực của người tập để di chuyển cơ thể vào cân bằng với trọng lương cơ thể, thông qua đó cảm nhận những bộ phận nặng hơn trên cơ thể và "giữ" chúng cân bằng với lực vừa phải. Điều này tạo sự cân bằng về lực đẩy và giữ qua đó khiến cơ thể trở nên dẻo dai và nhẹ nhàng.


 Giữ là chủ động chờ đợi và lắng tai phản hồi của cơ thể để điều chỉnh động tác 1 cách thức phù hợp nhất nhằm duy trì sự cân bằng của phong độ trong thời gian lâu nhất với thể. Trong quá trình giữ thì hơi thở đóng vai trò cốt yếu và người tập phải luôn kiên nhẫn. Để bản thân thư giản là cách tập trung hiệu quả trong quá trình tập luyện Asana.

Lợi ích của Asana đem lại.

Như mình đã nói, Asana có 1 vai trò rất quan yếu. Nó như 1 sợi dây liên kết giữa các bộ phận trên cơ thể và cảm xúc, tinh thần. Nghe có vẻ mơ hồ nhưng thực chất nếu bạn là người có sức khỏe tốt có thể vận động cả ngày chưa chắc đã tốt khi tâm lý , tinh thần của bạn không thực sự tốt. Tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi tập, đừng đem áp lực bên ngoài vào trong lúc tập, điều này sẽ làm bạn khó chiu đấy.

Lúc luyện tập Yoga, mang mỗi bài tập khác nhau sẽ ảnh hưởng lên từng phần của thân thể khác nhau, như 1 phương thức xoa bóp, massage nhẹ nhàng. Giúp cơ thể cân bằng, nâng cao cường chức năng toàn thân, điều tiết cảm xúc, giúp con người có động lực phát triển về trí thức thấp hơn.

Những lưu ý lúc thực hành Asana

Mỗi Asana đều cần phải được thực hành một phương pháp chính xác. Điều hòa nhịp thở, tâm lý thư giãn là những điều cần thiết nên chuẩn bị trước khi tập. Phải luôn lắng nghe thân thể, không nên thúc ép bản thân tập luyện quá nhiều vì như mình có nói , tâm lý khi tập là thứ rất quan trọng.

Lúc thực hành asana phải luôn cảm thấy sự thoả thích, dễ chịu, không đau hay căng ở đâu cả. Giả dụ bạn tập 1 tư thế asana nhưng vẫn chưa thấy dễ chịu thì có thể đổi sang tư thế khác. Có người mới thì cần phải vô cùng cẩn trọng và lưu ý khi thực hiện asana, phải thực hành đúng định tuyến và cảm nhận điểm rơi của cảm xúc. Khi đã thành thạo thì hãy bắt đầu đến với các tư thế khó hơn. Mọi thứ đều đơn giản nếu bạn nhìn nhận nó 1 cách hợp lý, vì đây là 1 phương pháp thư giãn cơ bắp lẫn tinh thần cho nên hãy thoải mái hết sức nhé.

Các thiết bị hỗ trợ

Thực ra thì việc cảm nhận xem mình có bị áp lực hay không cũng khá dễ nhận biết nhưng việc khắc phục thì sẽ khá khó. Vì thế thay vì cứ tập trung vào liệu mình có đang bị áp lực hay không sao chúng ta không nhờ đồng hồ đeo tay thông minh làm điều đó. Hiện nay có khá nhiều đồng hồ có chức năng theo dõi stress, nhịp tim, huyết áp...

Vài dòng sản phẩm phù hợp cho việc kết hợp giữa tập yoga và công nghệ mà mình biết như Fitbit Versa , Samsung Galaxy Watch đang là sự lựa chọn hàng đầu cho những bài tập thể thao trong nhà được giới văn phòng tin dùng.

Không có nhận xét nào