Apple Watch của bạn chống nước như thế nào ?


Đồng hồ thông minh xưa nay được biết đến với những khả năng ưu việt được tích hợp, liệu về mặt chống nước nó có làm tốt. Các hãng sản xuất đồng hồ thông minh như Apple, Samsung, Fitbit và Garmin đều là những ông lớn đi đầu trong việc phát triển smartwatch. Việc tích hợp khả năng chống nước là điều tất yếu với họ nhưng tất cả đều phải tuân thủ những nguyên tắc dưới đây để có thể phát triển khả năng chống nước này.


Thứ hạng IP

Thứ hạng IP được đưa ra cho người dùng biết được tính chịu nước của trang bị. Bởi lẽ đã số người dùng đều quan niệm rằng nếu cứ 1 lượng nước nhỏ thấm vào thiết bị điện tử là nó sẽ hư.Xếp hạng IP trong đồng hồ thông minh gồm 2 số và thường ở định dạng IPXY (ví dụ: IP67). Trong đấy, X là chừng độ thâm nhập vật lý. Con số này dao động từ 0 đến 6.

Trong lúc đấy, Y đánh giá sự xâm nhập của chất lỏng, dao động trong khoảng 0 đến 8. Dưới đây là tiêu chuẩn chung được công bố bởi IEC (Ủy ban khoa học Điện quốc tế)

 

Để rõ hơn,mình sẽ ví dụ như đồng hồ Samsung Gear S3 mang tiêu chuẩn chống thấm là IP68. Điều này mang tức thị Gear S3 sở hữu thể chịu được mực nước sâu 1,5 mét dưới nước trong 30 phút cũng như lúc xúc tiếp sở hữu bụi sở hữu hại.

Tại sao đồng hồ thông minh dù chuẩn IP nhưng vẫn vô nước ?

Không riêng gì smartwatch mà các thiết bị điện tử khác toàn bộ đều đạt tiêu chuẩn chống nước IP, nhưng điều đó không đồng nghĩa là chúng bất khả xâm phạm bới nước. Thậm chí việc rửa tay cũng có thể khiến đồng hồ vào nước. Lý do là chuẩn IP chỉ có thể sử dụng trong môi trường nước, còn ở điều kiện dưới áp lực nước cao thì hoàn toàn là một điều khác.


Ví dụ, bạn chỉ rửa tay thì dòng chảy của nước nhẹ không ảnh hưởng nhưng nếu bạn xịt nước với 1 lực mạnh vào đồng hồ thì nó chắc chắn sẽ bị vào nước. Tương tự nếu bạn đi bơi và lặn sâu, thì áp lực nước sẽ cao và ảnh hưởng tới đồng hồ, vì thế mà chỉ số ATM ra đời.

Chỉ số ATM

Bắt  đầu với 1 ATM điều này thể hiện là thiết bị có thể chống nước dưới áp lực nước là 10 mét. Đồng nghĩa với việc chỉ số ATM càng cao thì khả năng chịu áp lực nước càng cao. Ví dụ như đồng hồ có mức chịu nước 3ATM và bạn mang nó đi bơi. Nhưng như mình đã nói thì nó có thể bị vào nước. Đơn giản rằng là chỉ số ATM cũng chỉ có thể áp dụng ở điều kiện áp suất tĩnh chứ trong điều kiện vừa áp suất vừa áp lực thì việc vào nước là vần để thời gian thôi, bạn cần lưu ý điều này.

Đồng hồ thông minh của bạn chống nước như thế nào?

Mỗi mẫu đồng hồ thông minh được nhà sản xuất quy định về chuẩn chống nước khác nhau . Chúng  phụ thuộc vào chất liệu, lắp rắp của đồng hồ, bí quyết dùng thật tế của quý khách, hiện trạng môi trường,…


Do đó, tốt nhất là bạn nên sử dụng đồng hồ thông minh mang tiêu chuẩn 5 ATM trở lên nếu muốn thoả thích đem vào phòng tắm, đi bơi,… Còn giả dụ đồng hồ bạn nhất thời thời chỉ ở chuẩn IP thì nên giảm thiểu tối đa tiếp xúc với nước.Không có nhận xét nào