Chuẩn bluetooth trên điện thoại: thời đại 5.0 đang tới?

Có thể nói, đầu năm 2019 vừa rồi là một chuỗi những ngày công nghệ “được định nghĩa lại”. Từ những sản phẩm smartwatch mới ra đời như Galaxy Watch Active hay Galaxy Buds cho đến sự "xuất chiến" của Galaxy Fold hay Huawei MateX. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ bàn về vấn đề “xưa cũ” một chút: chuẩn bluetooth trên điện thoại.

Trước tiên, chuẩn bluetooth trên điện thoại là gì?

Bluetooth là một khái niệm hết sức quen thuộc với mọi người rồi. Trước đây, chúng ta thường dùng nó để kết nối điện thoại với tai nghe không dây, gửi tài liệu (bạn còn nhớ chức năng này đó chứ?), kết nối điện thoại với máy ảnh, máy tính,… Và hiện nay, bluetooth là một tính năng quan trọng để kết nối đồng hồ thông minh với điện thoại của chúng ta. Các chuẩn bluetooth từ trước đến nay bao gồm khá nhiều bản, nhưng đáng chú ý nhất là những phiên bản bluetooth từ 4.0 trở đi với các đặc điểm nổi bật như:

Chuẩn bluetooth 4.0

Là phiên bản bluetooth được công bố từ giữa năm 2010. Phiên bản này giúp các thiết bị kết nối với nhau nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Hoặc có thể nói, đây là thời điểm đánh dấu Bluetooth Low Energy ra đời. Là tiền đề để các thiết bị smartwatch có thể phát triển mạnh mẽ như hôm nay. Đa số các loại smartwatch, fitness tracker hiện nay đều yêu cầu điện thoại có ít nhất chuẩn Bluetooth Low Energy. Với điện thoại thì chuẩn bluetooth 4.0 khá "cũ" rồi.


Chuẩn bluetooth 4.1

Đây là phiên bản được cải tiến lần 1 của bluetooth 4.0. Phiên bản này có một số cải tiến đáng chú ý như:
  • Cải thiện tình trạng chồng chéo tín hiệu: giúp tín hiệu bluetooth và sóng 4G không bị chồng lấn lên nhau.
  • Khả năng kết nối thông minh: cho phép các thiết bị tự kết nối lại với nhau
  • Cải thiện khả năng truyền dữ liệu

Chuẩn bluetooth 4.2

Được công bố vào năm 2014, chuẩn bluetooth 4.2 hỗ trợ khả năng truyền dữ liệu nhiều gấp 2.5 lần so với phiên bản gốc. Đồng thời, nó giúp tăng mức độ bảo mật và tiết kiệm năng lượng hơn với gói dữ liệu mở rộng. Chuẩn bluetooth 4.2 cũng giúp bảo mật đường truyền liên kết với bộ lọc mở rộng hay hỗ trợ nối Internet với giao thức IPv6. Đa số điện thoại hiện nay đều hỗ trợ chuẩn bluetooth 4.2.


Chuẩn bluetooth 5.0

Đây là phiên bản bluetooth mới nhất được trình làng vào năm 2016. Với một số cải tiến đáng kể:

  • Có tầm phủ sóng xa hơn 4 lần

Từ trước đến nay, chúng ta đều quan niệm kết nối bluetooth là phải để 2 thiết bị sát nhau. Nhưng thực tế, từ chuẩn bluetooth 4.0 là bạn có thể để 2 thiết bị cách xa nhau khoảng 75m. Đến chuẩn bluetooth 5.0 thì con số này lên đến 300m, dư sức để bạn kết nối ở khu vực rộng.

Tất nhiên, đây chỉ là con số lý tưởng nhất. Nhưng nhìn chung thì chuẩn bluetooth 5.0 có thể kết nối tốt ở khoảng cách 40 – 60m. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể thoải mái sử dụng đồng hồ hoặc loa thông minh ở khoảng cách xa với điện thoại mà vẫn kết nối ổn định.   • Tốc độ nhanh gấp 2 lần

Bluetooth 4.2 hỗ trợ tốc độ tối đa là 25Mbps, trong khi bluetooth 5.0 hỗ trợ đến 50 Mbps. Trong thời đại Internet of Things, tốc độ là “vua”. Con số này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tốc độ nhanh thì đồng hồ thông minh của bạn sẽ kết nối được liên tục với điện thoại để nhận được nhiều loại dữ liệu khác nhau như thông báo hoặc cuộc gọi. Do đó, tốc độ nhanh bao giờ cũng được hoan nghênh cả.

  • Tiết kiệm điện gấp 2,5 lần

“Đừng bật bluetooth cả ngày nếu không muốn điện thoại hết pin sớm” – đó là câu nói mà Smartwear thường nghe hồi còn xài chiếc điện thoại Nokia 6300 “thần thánh”. Quả thật, ở cái thời bluetooth còn chưa được chăm chút thì nó sẽ ngốn nhiều pin. Nhưng điều đó không còn chính xác ở thời điểm hiện tại. Kể từ lúc ra mắt Bluetooth 4.0, SIG đã ra mắt chế độ tiết kiệm điện (Bluetooth Low Energy – Bluetooth Smart). Hiện tại, bluetooth 5.0 còn mang lại khả năng tiết kiệm điện lên một tầm cao mới với khả năng tiết kiệm gấp 2,5 lần so với bluetooth 4.2.

Hiện nay những mẫu điện thoại hay laptop, máy tính chưa đạt được chuẩn bluetooth 5.0 rộng rãi. Có thể đây là một phần lý do Samsung không nâng cấp mẫu smartwatch Galaxy Watch Active lên bluetooth 5.0. Bởi họ không cần thiết phải nâng cấp để đội chi phí lên để đưa người dùng một tính năng có thể họ không sử dụng được.

Không có nhận xét nào