eSIM là gì? Những lợi ích vô giá của eSIM


eSIM là một khái niệm đã có mặt từ lâu trên các mẫu smartwatch cao cấp như Samsung, Apple hoặc Huawei nhưng gần đây, khi những mẫu điện thoại iPhone XR, XS hỗ trợ eSIM thì khái niệm này mới thật sự được người Việt quan tâm nhiều. Vậy eSIM là gì?

eSIM là gì?
eSIM là viết tắt của SIM điện tử, hay còn gọi là electronic SIM. Đây là một công nghệ SIM mới được dùng để thay thế cho những loại SIM cứng truyền thống. eSIM thực chất là một con chip được hàn lên bo mạch của thiết bị luôn chứ không phải thẻ nhựa rời nên bạn sẽ không thể tháo chúng ra được.

Tìm hiểu về esim từ A -> Z: Việt Nam có dùng được không?
eSIM chỉ có kích thước khoảng 5mm

Lợi ích của eSIM

eSIM chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích thực tiễn cho người dùng. Dễ thấy nhất là:
  • Tiết kiệm diện tích: do eSIM rất nhỏ, chỉ khoảng 5mm nên không tốn nhiều diện tích trên thiết bị. Đây chính là điểm khiến cho eSIM cực kì thích hợp với smartwatch.
  • Không cần phải thay sim: nếu muốn thay đổi nhà mạng hoặc thông tin cá nhân trên sim, bạn chỉ cần liên hệ với nhà mạng cung cấp tại nhà là được. Mọi vấn đề về thông tin liên lạc không còn quá cầu kì như hiện tại nữa.
  • Chuyển đổi nhà mạng/gói cước/dịch vụ/thông tin/đổi đầu số mới nhanh – gọn – tiết kiệm thời gian.
  • Dễ sử dụng khi ra nước ngoài: tương tự, bạn chỉ cần liên hệ đăng ký gói cước của nhà mạng địa phương là có thể sử dụng thoải mái như ở Việt Nam.

Tìm hiểu về esim từ A -> Z: Việt Nam có dùng được không?
eSIM là ý tưởng tuyệt vời cho Smartwatch trong tương lai

eSIM được ứng dụng vào đâu?

Nếu bạn là fan cứng của những sản phẩm smartwatch thì hẳn sẽ thấy eSIM là tính năng rất quen thuộc. Trước đây, đã có một số dòng đồng hồ thông minh cao cấp sử dụng eSIM. Ví dụ như Samsung Gear S3, Apple Watch Series 3 (bản LTE), Huawei Watch 2 bản e-sim,… Mới đây, eSIM đang được “bật đèn xanh” để sử dụng phổ biến hơn trên các dòng điện thoại, mà “phát súng mở màn” là mẫu iPhone XS, XR mới đây.
Hiện tại, chúng ta chỉ chú trọng vào smartphone hay smartwatch, nhưng trong tương lai, các thiết bị thông minh smarthome khác cũng sẽ được tích hợp eSIM. Chẳng hạn như hệ thống nhà thông minh, máy tính bảng, laptop, thiết bị âm thanh,…

Tìm hiểu về esim từ A -> Z: Việt Nam có dùng được không?
eSIM sẽ đồng bộ hóa toàn bộ thiết bị điện tử trong tương lai

eSIM có hoạt động được ở Việt Nam không?

Hiện tại, eSIM đang được triển khai để sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện eSIM chỉ hỗ trợ các thiết bị của Apple, cụ thể là các dòng điện thoại Apple. Do đó, hiện tại các mẫu đồng hồ thông minh vẫn chưa sử dụng được phiên bản LTE (Samsung Galaxy Watch bản LTE, Apple Watch Series 3/4 bản LTE,…).
Hiệp hội GSMA đại diện cho đa số nhà mạng trên thế giới đã tuyên bố eSIM sẽ được sử dụng cho nhiều thiết bị hơn nữa và họ tin rằng nó sẽ dần dần thay thế cho loại SIM tháo ra gắn vào đang được dùng phổ biến. Lợi ích thì đã rõ rồi đó, bạn có thể chuyển mạng dễ dàng và làm từ xa, SIM nhỏ gọn hơn, thiết bị cũng theo đó mà bé đi và mỏng hơn. eSIM cũng đang được tích cực triển khai tại Việt Nam. Chúng ta chỉ cần chờ một thời gian ngắn nữa là được trải nghiệm rồi đấy.

Tìm hiểu về esim từ A -> Z: Việt Nam có dùng được không?

Không có nhận xét nào