Trải nghiệm Galaxy Watch - quá nhiều tính năng để sử dụng

So với Gear S3, đồng hồ Galaxy Watch không có nhiều thay đổi về thiết kế, ngoại trừ hai lựa chọn kích thước và một số thay đổi nhỏ để gọn gàng, nhẹ cân hơn. Các tính năng của Galaxy Watch cũng đã được cải thiện đáng kể, cộng thêm vài điểm mới như trợ lý ảo Bixby hay nền tảng Tizen OS 4.0 tối ưu tốt hơn cho đồng hồ thông minh.


Viền bezel xoay


Thay vì phải chạm, vuốt màn hình liên tục hay sử dụng núm xoay nhỏ xíu, vòng xoay cỡ lớn mà Samsung mang lên Galaxy Watch quả là công cụ điều khiển hiệu quả, nhanh chóng và dễ dùng nhất nhì trên các dòng smartwatch. Bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để tìm đến ứng dụng/widget cần dùng. Cảm giác xoay vòng điều khiển cũng rất dễ chịu, không vướng víu và còn có âm thanh “click click” vui tai.


Vòng xoay này, khi kết hợp với giao diện của Galaxy Watch tạo ra trải nghiệm rất tự nhiên, dễ hiểu. Mỗi cú click tương ứng với một màn hình widget định sẵn, đồng thời có thể thay thế nút điều khiển hoặc thao tác chạm vuốt màn hình khi tăng giảm âm lượng, nhận/từ chối cuộc gọi hoặc cuộn trang văn bản…


Trợ lý ảo BixbyPhiên bản Bixby mới có chất giọng tự nhiên hơn, hiểu nhiều câu lệnh hơn và làm được nhiều hơn trước. Cô nàng có thể được gọi bằng câu lệnh “hi Bixby” bất cứ lúc nào màn hình đang sáng, sau đó trả lời bằng giọng nói qua loa ngoài tích hợp trên đồng hồ. Với những câu hỏi khó hơn, ví dụ như khi muốn tìm trạm xăng hay quán ăn gần nhất, Bixby sẽ tự động hiển thị câu trả lời trên smartphone. Tuy nhiên, tính năng này mới chỉ hoạt động trên một số điện thoại nhất định.

Việc tích hợp Bixby lên Galaxy Watch là một điểm cộng lớn khi so với hầu hết các đồng hồ thông minh trên thị trường. Tuy nhiên, điểm trừ vẫn là chưa hỗ trợ tiếng Việt nên còn hạn chế với người dùng Việt Nam.


Gọi điện và nhắn tinGalaxy Watch cho phép chúng ta nghe/gọi điện thoại và trả lời tin nhắn mà không cần cầm điện thoại. Mỗi khi có cuộc gọi đến, bạn có thể xoay vòng điều khiển qua trái hoặc phải để nhận/từ chối. Loa ngoài và mic của Watch sẽ được kích hoạt để thoại rảnh ray, dù âm lượng có hơi nhỏ và dễ bị rè khi bật quá lớn.

Thực tế thì, tính năng nghe/gọi này chỉ phù hợp khi bạn ở nhà một mình, không cầm điện thoại, đang bận nấu ăn hay làm gì đó mà không tiện cầm điện thoại lên thôi. Việc nhận cuộc gọi khi đang ở nơi đông người rất kì quặc vì bạn phải dí sát đồng hồ vào tai mới nghe được đầu dây bên kia nói gì.


Tính năng trả lời tin nhắn thì sử dụng bàn phím T9 cổ điển và rất khó sử dụng. Diện tích màn hình quá nhỏ, cộng thêm thời gian gõ chữ khiến việc trả lời tin nhắn như “cực hình”. Có lẽ Samsung chỉ đưa tính năng này vào cho có chứ không áp dụng được nhiều trong thực tiễn.


Theo dõi sức khỏe


Cảm biến nhịp tim của Galaxy Watch có độ chính xác cao, đôi khi chỉ lệch vài đơn vị so với các dụng cụ đo chuẩn nếu đang vận động.


Cảm biến độ cao (Alti Barometer) bên trong Galaxy Watch cho phép đo áp suất không khí và tính toán độ cao của người dùng so với mặt nước biển. Nghe “nguy hiểm” vậy chứ thực ra nó dùng để đếm xem người dùng đã đi bộ lên bao nhiêu tầng lầu trong ngày là chính. Tuy nhiên, điểm trừ là tính năng này hơi khó kiểm soát vì đồng hồ đặt mặc định mọi căn nhà đều cao 3 mét mỗi tầng, đôi khi leo mỏi gối rồi mà số tầng chẳng đúng với thực tế chút nào.


Con chip định vị GPS vẫn được Samsung giữ lại trên Galaxy Watch, mục đích chính là để người dùng theo dõi quá trình chạy bộ, tập thể dục mà không cần mang theo điện thoại. Ngoài ra, bạn có thể vừa chạy bộ vừa nghe nhạc qua tai nghe không dây kết nối trực tiếp với đồng hồ, rất tiện lợi.


Bạn có thể tự bật chế độ theo dõi tập luyện với 39 loại bài tập khác nhau, hoặc không thì Galaxy Watch cũng có thể tự động phát hiện 6 dạng bài tập cơ bản một cách chính xác. Thử nghiệm cho thấy, thiết bị nhận diện quá trình chạy bộ khá chính xác, nhưng đôi khi đang ngồi trên xe máy thì lại nhận diện là đạp xe.


Tính năng quan trọng cuối cùng liên quan tới sức khỏe là theo dõi giấc ngủ. Vì Galaxy Watch năm nay đã có thời lượng pin tốt hơn nên chúng ta có thể đeo nó lên giường. Thiết bị sẽ nhận diện các chuyển động của chúng ta trong khi ngủ, biết phân biệt “ngủ sâu” và “ngủ nông”, tính tỉ lệ giữa hai giai đoạn, tự nhận diện thời gian ngủ/thức dậy và đánh giá chất lượng giấc ngủ vào sáng hôm sau. Thường thì tính năng này chỉ xuất hiện trên các loại smartband với pin kéo dài vài ngày trở lên nên việc có mặt trên Galaxy Watch là rất đáng khen.

Không có nhận xét nào