Chức năng theo dõi trên smartwatch có ý nghĩa gì?

Theo dõi giấc ngủ - một chức năng vô cùng quen thuộc trên các loại fitness tracker hoặc smartwatch (ví dụ như Fitbit charge 3, garmin vivosmart 4, ticwatch, fossil,...). Bạn đã hiểu chúng hoạt động như thế nào chưa? Biểu đồ kết quả đo được đang nói gì với bạn? Hãy tìm hiểu rõ hơn ở bài viết này.


Chức năng theo dõi giấc ngủ hoạt động thế nào?

Chức năng theo dõi giấc ngủ trên hầu hết các thiết bị đeo hiện nay đều hoạt động dựa trên một phương pháp có tên là Actigraphy được bắt đầu đưa vào sử dụng từ những năm 1990.

Chúng hoạt động như thế nào? Phương pháp này sẽ được các nhà khoa học sử dụng các cảm biến chuyển động và các cảm biến khác như nhiệt độ, nhịp tim,... đo thông số và sử dụng tiếp các thuật toán phức tạp để xác định chất lượng giấc ngủ người được kiểm tra.


Biểu đồ giấc ngủ đang nói gì với bạn?

Theo các nhà khoa học, có tổng cộng 5 giai đoạn giấc ngủ. Nhưng thông thường, các biểu đồ giấc ngủ trên smartwatch hay fitness tracker sẽ hiển thị 3 giai đoạn chính:

- Giai đoạn ngủ nông (light sleep): trong giai đoạn này, mắt bắt đầu ngừng hoạt động và bạn dễ bị đánh thức. Giai đoạn này có thể chiếm đến 50% tổng thời gian ngủ của bạn.

- Giai đoạn ngủ sâu: lúc này, nhiệt độ, nhịp tim và huyết áp của bạn nằm ở mức thấp nhất. Đây là lúc cơ thể bạn bắt đầu đào thải các chất độc và phục hồi chức năng của cơ thể. Giai đoạn này có thẻ chiếm 30% tổng thời lượng ngủ.

- Giai đoạn ngủ REM (mắt chuyển động nhanh): đây là lúc bạn dễ rơi vào giấc mơ và tim đập nhanh hơn. Lúc này, dù mắt nhắm nhưng thực chất nó đang chuyển động khá nhanh. Về cơ bản, giai đoạn này có thể chiếm khoảng 20% giấc ngủ của bạn nhưng càng kéo dài giai đoạn này thì chất lượng giấc ngủ của bạn càng tốt.


Các thiết bị thông minh đo giấc ngủ chuẩn không?

Thực tế, để đo được chất lượng giấc ngủ một cách chuẩn xác nhất, bạn phải gắn lên người hàng đống cảm biến máy móc và thực hiện quá trình đo trong một phòng thí nghiệm. Phương pháp kiểm tra chất lượng giấc ngủ đúng nhất hiện nay được gọi là Polysomnography.

Vì không có nhiều điều kiện đo nên các thiết bị thông minh đo giấc ngủ hiện nay cũng được công nhận có thể kiểm tra chất lượng giấc ngủ. TUy nhiên chúng chỉ nên được tham khảo chứ không chính xác tuyệt đối.


Không có nhận xét nào